Cách phân biệt đá Thạch Anh thật giả chuẩn 100% tránh mua đồ đểu

Nhờ có giá trị thẩm mỹ cao và sự hữu ích đối với con người mà đá Thạch Anh được ứng dụng ngày càng phổ biến trong đời sống. Vì nhu cầu của khách hàng lớn cũng như lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ về Thạch Anh tự nhiên, số lượng Thạch Anh giả trên thị trường cũng không hề nhỏ. 

Hậu quả khi mua phải đá Thạch Anh giả

Đá Thạch Anh tự nhiên mang rất nhiều tác dụng đối với con người nên được khách hàng yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có không ít các loại đá nhân tạo, đá giả Thạch Anh trà trộn khiến người mua bị lừa và mất tiền oan.

Đá Thạch Anh giả được làm rất tinh vi từ nhiều chất liệu khác nhau. Người ta sử dụng: bột đá, thủy tinh, hoặc nhựa sau đó bơm các màu sắc khác nhau để tạo thành đá thạch anh giả. Đặc biệt, để làm các mẫu Thạch Anh trong, người ta sẽ phải xử lý các nguyên liệu bằng chất tẩy màu vô cùng độc hại và thường khuyến cáo không tốt cho sức khỏe của con người.

Thạch anh giả hiện nay được làm rất tinh vi từ nhiều chất liệu khác nhau

Màu của đá Thạch Anh giả hoàn toàn sử dụng màu công nghiệp có chứa kim loại nặng nên cực kỳ độc hại, đôi khi còn có mùi khó chịu. Việc sử dụng và thường xuyên tiếp xúc với Thạch Anh giả lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhất là đường hô hấp và khả năng gây ung thư.

Thạch Anh giả cũng không hề mang bất cứ loại năng lượng tích cực nào của đá tự nhiên. Do đó, nếu bạn mong muốn sử dụng đá Thạch Anh để cải thiện sức khỏe, hay mang lại phong thủy tốt cho không gian thì Thạch Anh giả sẽ không thể đáp ứng. Năng lượng xấu, sát khí, âm khí vẫn sẽ xâm nhập và có thể làm cuộc sống gia chủ trở nên tồi tệ và xảy ra nhiều xung đột.

Ngoài ra, đá Thạch Anh giả dù có được làm tinh vi cũng không thể lung linh như đá Thạch Anh thật. Trải qua thời gian, màu sắc sẽ dần phai, không có sự sang trọng, độ bóng. Dù bạn có mua được với giá thấp hơn so với giá của Thạch Anh thật thì đây vẫn là sự thiệt hại về tài chính đối với bạn.

Cách phân biệt đá Thạch Anh thật giả chuẩn 100%

Để tránh mua phải Thạch Anh giả, khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức về một số cách phân biệt đơn giản và dễ làm nhất. Dưới đây là một số cách phân biệt đá Thạch Anh thật và giả để bạn tham khảo.

#1. Kiểm định đá quý tại các trung tâm uy tín

Đây là cách làm có tính chính xác cao nhất và đáng tin cậy nhất, tuy nhiên lại không nhiều người lựa chọn bởi nó mất thêm thời gian và chi phí. Bạn có thể mang đá đến các trung tâm uy tín để kiểm định.

Tại đây, đá của bạn không chỉ được kiểm định nhờ máy móc hiện đại, mà còn có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm dày dặn và kiến thức chuyên sâu về đá quý cùng đánh giá.

Phiếu kiểm định thường sẽ bao gồm các thông tin về: loại đá tự nhiên hay đã được can thiệp xử lý, nếu đã qua xử lý thì cụ thể là chỗ nào, màu sắc, khối lượng, độ cứng. Một số nơi sẽ cung cấp thông tin cho bạn về: độ tuổi của đá, năng lượng bức xạ ra sao,…

Kiểm định đá thông qua trung tâm là cách làm có tính chính xác cao nhất nhất

#2. Phân biệt theo cách quan sát

Đá Thạch Anh tự nhiên nhìn bằng mắt thường sẽ thấy sẽ thấy được độ trong và bóng rất rõ ràng. Loại đá này được hình thành trong lòng đất, trải qua hàng trăm triệu năm dưới tác động của tự nhiên nên mặc dù cực kỳ lung linh thì đá Thạch Anh tự nhiên cũng không thể tránh được việc chứa tạp chất, vết nứt, rạn hoặc vân,…

Nhờ có độ bóng và trong nên đá Thạch Anh tự nhiên có thể thông đèn (đây là thuật ngữ mà những người trong nghề thường dùng). Người ta sẽ dùng đèn để soi qua đá Thạch Anh, dưới ánh đèn, bạn sẽ nhìn thấy được những tạp chất, kéo mây bên trong đá Thạch Anh tự nhiên.

Nhưng riêng đối với loại đá mắt hổ hoặc đá Thạch Anh đen, bạn sẽ không thể kiểm tra được bằng phương pháp này.

Đối với đá Thạch Anh giả làm từ thủy tinh trộn màu thường sẽ mang màu sắc lòe loẹt nhưng lại cực kỳ đều màu hoặc có màu đơn sắc mà đá Thạch Anh tự nhiên không có, sử dụng lâu thì dần bị bay màu. Còn đá Thạch Anh giả làm từ bột đá sẽ không có độ trong và bóng, dễ vỡ.

Các loại đá Thạch Anh tóc cũng được làm giả rất nhiều vì phần đá trong người ta dễ dàng sử dụng chất liệu thủy tinh để làm giả. Tuy nhiên, thủy tinh chính vì có độ trong nên khi tạo hình, bạn vẫn có thể nhìn được kết cấu bên trong. Dù công nghệ làm giả có tinh vi đến đâu thì vẫn không thể che giấu được các bọt khí li ti của thủy tinh.

#3. Dựa vào cảm nhận năng lượng

Đá Thạch Anh tự nhiên vốn mang những nguồn năng lượng lớn mà khi chạm vào một lúc bạn có thể cảm nhận sự thoải mái, thư giãn trong người. Đây là điều chắc chắn Thạch Anh giả không thể làm được. Tuy nhiên, nếu bạn là người không nhạy cảm, đây có lẽ cũng không phải cách hữu ích và mang lại kết quả chính xác.

Một số mẫu đá Thạch Anh trải qua xử lý nhiệt hoặc ly tâm nhằm tăng giá trị thẩm mỹ của đá vì loại bỏ được tạp chất. Tuy nhiên, tác động này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng cũng như độ mát của đá. Vì vậy, với các loại đá Thạch Anh đã qua xử lý có thể khiến bạn gặp khó khăn khi sử dụng cách phân biệt này.

Thạch anh tự nhiên khi chạm vào một lúc bạn có thể cảm nhận sự thoải mái, thư giãn

#4. Sử dụng phương pháp vật lý và hóa học

Để sử dụng được các phương pháp vật lý hoặc hóa học để phân biệt đá Thạch Anh thật giả, bạn cần có những kiến thức cơ bản về đặc tính của loại đá này. Nó giúp bạn thực hiện các cách an toàn và hiệu quả hơn.

Độ nặng nhẹ cũng là yếu tố để bạn có thể so sánh và đánh giá sự khác biệt của hàng thật và giả. Đá tự nhiên được khai thác trong lòng đất là sự kết tinh của các phân tử nên chắc chắn sẽ nặng hơn nhiêu so với đá giả.

Độ mát của đá có thể cũng là một yếu tố để bạn tham khảo trong phân biệt đá thật giả. Đá Thạch Anh thật khi chạm vào có cảm giác mát tay, đặc biệt khi bạn áp lên má trong khi Thạch Anh giả gần như không có độ mát đó nếu đặt chung hai loại trong điều kiện cùng nhiệt độ phòng.

Các loại đá Thạch Anh giả thường được làm từ thủy tinh hoặc bột đá. Do đó, độ cứng của các loại Thạch Anh giả rất kém chỉ bằng hoặc thậm chí không bằng so với thủy tinh. Do đó, bạn có thể sử dụng thủy tinh nhọn và rạch trên bề mặt đá, nếu đá đó bị xước thì nhiều khả năng nó đã bị làm giả.

Đá Thạch Anh thật có thể chịu được mức nhiệt khá cao lên tới 573 độ C, tùy từng loại đá Thạch Anh tự nhiên, mức nhiệt này sẽ khiến chúng đổi màu hoặc bị nứt vỡ. Còn đối với đá Thạch Anh giả, mức nhiệt này có thể đốt cháy chúng và sinh ra mùi khét khó chịu, có vụn than rất dễ nhận biết.

Độ mát của đá có thể cũng là một yếu tố để bạn tham khảo trong phân biệt đá thật giả

Đối với những người có kiến thức về hóa học, bạn có thể dùng dung dịch axit để thử nghiệm. Đá Thạch Anh thật có độ bền hóa học rất cao nên thường trơ ngay cả khi tiếp xúc với axit.

Ngược lại, đá Thạch Anh giả được nhuộm màu hoặc có thành phần muối khi nhỏ axit lên bề mặt sẽ có hiện tượng sủi bọt và lớp bề mặt đá bị phá hủy nghiêm trọng. Tuy nhiên, axit là chất nguy hiểm nên khuyến khích khách hàng không nên tự thử.

Vì sao đá Thạch Anh tự nhiên được yêu thích?

Đá Thạch Anh là đá tự nhiên với nhiều màu sắc và chủng loại tùy vào thổ nhưỡng, điều kiện hình thành. Sự hữu ích của đá Thạch Anh đối với cuộc sống con người chính là lý do mà loại đá này được nhiều khách hàng lựa chọn. Những ứng dụng của đá Thạch Anh trong cuộc sống như: phong thủy, sức khỏe, thời trang,…

Ứng dụng trong phong thủy: Năng lượng tích cực của đá Thạch Anh trước hết có sức mạnh cải thiện phong thủy tốt cho gia chủ. Chúng mang đến những may mắn, thuận lợi cho chủ nhân về mọi mặt trong cuộc sống.

Trong công việc, chủ nhân nhờ nhận được may mắn, cơ hội mà con đường thăng tiến mở rộng dù bạn làm công, là lãnh đạo hay làm công việc kinh doanh. Đường tài vận từ đó cũng được khai mở và có nhiều dấu hiệu tích cực.

Đây cũng là loại đá mang đến nhiều mối quan hệ mới cho chủ nhân. Năng lượng của Thạch Anh có thể giúp bạn cải thiện giao tiếp lưu loát và duyên dáng hơn.

Trong công việc, chủ nhân nhờ nhận được may mắn, cơ hội mà con đường thăng tiến mở rộng

Do đó, các mối quan hệ mới có thể giúp bạn có thêm những người bạn, đối tác hay một nửa của mình. Đối với những người đã lập gia đình, đá Thạch Anh giúp tình cảm vợ chồng gắn bó, bền chặt hơn. Chúng có khả năng cải thiện mọi mối quan hệ để cuộc sống của bạn thêm vui vẻ hơn.

Ngoài ra, một số loại đá Thạch Anh có khả năng trấn trạch, trừ tà. Nhiều thầy phong thủy, nhà tâm linh sử dụng Thạch Anh tự nhiên để loại bỏ những tà khí, sát khí, năng lượng xấu để không gian trở nên “sạch” hơn. Nhờ đó, gia chủ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Ứng dụng đối với sức khỏe: Một lần nữa, năng lượng của đá Thạch Anh tự nhiên thực sự có giá trị khi các nhà trị liệu học ứng dụng loại đá này trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Theo nghiên cứu, đá Thạch Anh đặc biệt tốt cho sức khỏe tinh thần, nó giúp cho bệnh nhân thoát khỏi chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ,…Do đó, nếu bệnh nhân có các biểu hiện bệnh liên quan tới tâm lý thì loại đá này hỗ trợ điều trị cực kỳ tốt. Người mắc bệnh đãng trí, suy giảm trí nhớ cũng có thể cải thiện được rất nhiều.

Một số bệnh liên quan tới hô hấp, tuần hoàn khi sử dụng Thạch Anh tự nhiên hỗ trợ điều trị cũng rất hữu hiệu. Vì loại đá này có độ mát tự nhiên nên khi bạn đang gặp tình trạng: sưng tấy, phù nề, sốt có thể dùng nó chườm nhẹ đều đặn sẽ có kết quả tích cực.

Ứng dụng trong thời trang: Với ngành công nghiệp thời trang, nhờ vẻ đẹp lung linh và kiêu sa, thạch anh tự nhiên thường được ứng dụng trong trang trí trang phục, phụ kiện hoặc trang sức.

Thạch Anh tự nhiên ứng dụng trong cuộc sống có thể sử dụng khối đá, đá viên hoặc chế tác thành các vật phẩm, tượng, linh vật, vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền,…


Bài viết “cách phân biệt đá thạch anh thật giả chuẩn 100% tránh mua đồ đểu” là những chia sẻ của Thạch Anh Việt để bạn đọc có thêm thông tin tham khảo và có kiến thức mua sản phẩm tốt hơn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được quý vị, còn trong trường hợp cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *